• Tìm kiếm

Phẫu thuật ghép tạo hình củng mạc

Để ngăn chặn cận thị tiến triển nhanh ở trẻ, bác sĩ có thể điều trị bằng chỉnh kính, dùng thuốc, điều trị laser… nhưng nếu với tất cả các phương pháp trên mà độ cận vẫn tăng “phi mã”, bệnh nhi sẽ được chỉ định phẫu thuật tạo hình củng mạc.


Mục đích của phương pháp

Phẫu thuật tạo hình củng mạc là phương pháp điều trị ngoại khoa trong cận thị tiến triển và cận thị biến chứng. Phẫu thuật này được tiến hành nhằm ngăn chặn sự tiến triển của cận thị do trục nhãn cầu bị kéo dài, nhờ vậy sẽ ngăn chặn sự suy giảm thị lực và ổn định độ cận.

Phẫu thuât tạo hình củng mạc hiện nay phần lớn được thực hiện theo phương pháp Pivovarov – Pristavko (được công bố lần đầu tiên năm 1976) bằng cách đưa vào khoang thượng củng mạc ở cực sau của nhãn cầu những miếng ghép củng mạc hoặc bơm vào đó chất collagen thông qua những vết rạch củng mạc rất nhỏ. Những miếng ghép này (hoặc collagen) sẽ dần gắn chặt vào củng mạc của bệnh nhân và gia cố cho củng mạc thêm chắc chắn, ngăn chặn sự kéo dài ra của trục nhãn cầu. Đồng thời, phẫu thuật còn có tác dụng tăng cường hoạt huyết cho nhãn cầu, rất có ích trong việc ngăn chặn thoái hóa võng mạc ngoại vi (là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân cận thị nặng và tiến triển).

Chỉ định cho phẫu thuật tạo hình củng mạc:

–  Không giới hạn độ tuổi trong việc chỉ định phẫu thuật

– Cận thị tăng độ nhanh (> 0,5 Diop/6 tháng)
– Từ độ cận thị trung bình trở lên
– Có tiền sử di truyền (bố mẹ bị cận thị)
– Bệnh nhân thoái hóa hắc võng mạc giai đoạn đầu.

Chống chỉ định:

–  Bệnh nhân mắc các bệnh thực thể nặng;

–  Bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm ở mắt cấp tính;

–  Bệnh nhân đang bị xuất huyết võng mạc;

–  Lồi mắt do các nguyên nhân khác nhau;

–  Các loại u nội nhãn và hậu nhãn cầu.
 

Biến chứng
Phẫu thuật tạo hình củng mạc hầu như không có biến chứng nghiêm trọng nào ngoài một số trường hợp có thể xuất hiện hiện tượng viêm do phản ứng quá mẫn.
 

Thời gian phục hồi sau mổ
Trong phần lớn các trường hợp, bệnh nhân sẽ được gây mê để làm phẫu thuật. Sau phẫu thuật bệnh nhân chỉ cần 5 – 7 ngày để bình phục, và cũng không cần phải áp dụng một chế độ sinh hoạt đặc biệt nào, chỉ cần tránh những tiếp xúc hay va đập trực tiếp vào mắt. Sau phẫu thuật 6 tháng đến 01 năm, bệnh nhân tiến hành đo lại khúc xạ, làm lại siêu âm A để đánh giá tốc độ tiến triển của cận thị sau mổ.
 

Hiệu quả của phẫu thuật
Theo các nghiên cứu khác nhau, cận thị đã giảm tốc độ tiến triển ở 70 đến 90% tổng số bệnh nhân được mổ.

Sau khi phẫu thuật có thể còn một độ cận thị tồn dư nhất định. Khi đó phẫu thuật Lasik được sử dụng để hoàn thiện khúc xạ, đưa con mắt về trạng thái chính trị

Mặc dù, đã được đưa vào ứng dụng lâm sàng trên 30 năm, nhưng hiện nay phẫu thuật tạo hình củng mạc vẫn chứng minh được hiệu quả điều trị của nó, và vẫn là phương pháp điều trị ngoại khoa duy nhất cho cận thị tiến triển và cận thị thoái hóa. 

Phẫu thuật ghép tạo hình củng mạc

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu