• Tìm kiếm

Công nghệ Femto Cataract - Đột phá mới cho Phẫu thuật đục thủy tinh

1. Tìm hiểu chung về đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể (còn gọi là cườm mắt, cườm đá, cườm khô) là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Đây là tình trạng rối loạn thị lực do cấu trúc protein của thủy tinh thể bị thay đổi dưới tác động của các chất có hại sinh ra từ bên trong cơ thể hoặc từ môi trường bên ngoài. Theo các chuyên gia, đục thuỷ tinh thể là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo thống kê có khoảng 25 đến 50 triệu người trên toàn cầu có thị lực < 1/20 do đục thuỷ tinh thể. 

Nguyên nhân đục thủy tinh thể?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể như: di truyền, môi trường, lối sống, chấn thương, chế độ dinh dưỡng…Tuy nhiên, phần đa đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%, hầu hết chúng xuất hiện sau độ tuổi 60.

Các dấu hiệu thường thấy khi bị đục thủy tinh thể

Khi mắt bị đục thủy tinh thể, người bệnh có thể gặp các dấu hiệu phổ biến dưới đây: 

  • Mắt nhìn mờ, khó nhìn, lóe sáng, quáng gà, hoặc gặp phải tình trạng nhanh mỏi mắt khi tập trung xem tivi hoặc đọc sách.
  • Có thể thị lực không cải thiện ngay cả khi có sự hỗ trợ của kính.
  • Hình ảnh mờ nhòe, có quầng sáng xung quanh vật thể, cảm giác màn sương che phủ trước mắt, nhìn song thị.
  • Nhạy cảm hơn với ánh sáng, đứng trong bóng râm nhìn rõ hơn ngoài nắng.

2. Femto Cataract ứng dụng laser trong phẫu thuật đục thủy tinh thế

Công nghệ Femto Cataract ứng dụng tia Laser Femtosecond trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể để cung cấp hình ảnh bán phần trước chính xác hơn bằng chụp cắt lớp cố kết quang học OCT. Theo đó, hình ảnh này cho phép định vị chính xác 3 loại đường mổ:
 

Thứ nhất, đường rạch giác mạc chính xác “Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể không dao” giúp: Cấu trúc vết mổ hoàn hảo giảm hở vết mổ, giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng và biến chứng. Giảm loạn thị giác mạc gây ra do đường rạch giác mạc.

Thứ hai, đường mổ chính xác trong thuỷ tinh thể. Nó tạo ra “thì mở bao” hoàn hảo. Đây là điểm quan trọng nhất trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể và sử dụng năng lượng laser để cắt nhân thành nhiều mảnh nhỏ.

Thứ ba, đường rạch giác mạc chỉnh loạn chính xác. Trước đây, các phẫu thuật viên nhãn khoa hầu như không thể tạo ra đường mổ loạn chính xác từ 0.5D đến 0.75D. Với ứng dụng laser femtosecond, bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Việt Nga hoàn toàn có thể đạt được độ chính xác cao như vậy.

3. Công nghệ Femto Cataract sử dụng hệ thống FEMTO LDV Z8

Ưu điểm của hệ thống máy FEMTO LDV Z8 

Hệ thống máy FEMTO LDV Z8 là hệ thống laser di động, sở hữu kích thước máy nhỏ gọn và có tính linh động, giúp chúng có thể dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí. Cùng với đó, việc hiệu chuẩn máy sẽ được thực hiện tự động, mỗi lần khởi động chỉ cần bật công tắc khi cần thiết.


Đặc biệt, máy FEMTO LDV Z8 có cánh tay khớp nối rất linh hoạt, cho phép khi phẫu thuật không cần dịch chuyển bệnh nhân (từ máy Z8 sang máy Laser Excimer). Qua đó, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian phẫu thuật và đảm bảo mức độ thoải mái cao nhất cho cả bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân. Đồng thời mang đến một quy trình vô trùng hiệu quả hơn.

Femto LDV Z8 ứng dụng trong phẫu thuật Giác mạc và Cataract

Femto LDV Z8 là hệ thống femtosecond laser di động đầu tiên áp dụng cho phẫu thuật Giác mạc và Cataract. Thiết kế giúp tích hợp hoàn hảo với quy trình làm việc của bác sĩ và thân thiện với người bệnh. 
 

FEMTO LDV Z8 sử dụng xung năng lượng thấp tới mức nanojoule và mức lặp lại xung cao. Giúp ca phẫu thuật đạt được độ chính xác cực cao, điều trị nhẹ nhàng và quá trình tách lớp hoàn chỉnh, mượt mà. Mô hình năng lượng thấp đặt các tổn thương mô ở mức thấp nhất, tạo ra tổn thương dạng viêm không đáng kể và đẩy mạnh quá trình hồi phục thị giác ở người bệnh


Bên cạnh đó, hệ thống FEMTO LDV Z8 sở hữu tính năng hỗ trợ OCT cho các ứng dụng phẫu thuật giác mạc và đục thủy tinh thể với chất lượng hiển thị cao. Nhờ đó, cho phép xác định dễ dàng cấu trúc thuỷ tinh thể, tự động phát hiện cạnh và tạo ra các vùng an toàn mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật. 

4. Lợi ích phẫu thuật thay thủy tinh thể sử dụng tia laser mang lại cho người bệnh

Tính chính xác cao: Đây là phẫu thuật hoàn toàn không sử dụng dao vi phẫu. Bởi vậy mà các thao tác rạch rìa giác mạc hay chia nhân thủy tinh sẽ đều được thực hiện bằng tia laser đã được lập trình sẵn. Đồng thời, với hệ thống máy Femto LDV Z8, bác sĩ phẫu thuật có thể dễ dàng chỉ định được chiều dài và độ sâu của vết rạch, mức độ năng lượng tán nhân hay số lượng mảnh nhân thủy tinh thể cần chia cắt… sao cho phù hợp với kích thước mắt và mức độ đục thủy tinh thể riêng của từng bệnh nhân. 

Thời gian hồi phục nhanh: Khi ứng dụng Công nghệ Femto Cataract phẫu thuật bằng tia laser, các vết rạch sẽ mềm mịn hơn so với dùng dao, do vậy giác mạc có thể tự liền mà không cần khâu. Bởi vậy thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn, người bệnh sẽ có cảm giác nhẹ nhàng hơn. 

Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật: Khác với dao vi phẫu, tia laser có khả năng tạo đường rạch chuẩn xác bám theo cấu trúc 5 lớp màng chồng lên nhau của giác mạc. Nhờ vậy, vết mổ sẽ mịn và khít, giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập, góp phần đáng để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu.

Khắc phục tật loạn thị và giảm nguy cơ loạn thị thứ phát: Đối với những người bệnh có tật loạn thị, phẫu thuật viên có thể tận dụng tia Femtosecond laser để khắc phục tình trạng này thông qua việc chỉ định vị trí và kích thước đường rạch trên giác mạc. 

Mức độ cải thiện thị lực và chất lượng thị giác tốt: Ở bước 3 của quy trình phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể, tia laser sẽ thực hiện xé lớp màng bao chắn trước thủy tinh thể tự nhiên theo một đường tròn hoàn hảo và đúng tâm mắt. Khi đó, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được đặt vào mắt tại vị trí chính giữa và đảm bảo thẳng trục thị giác, từ đó cải thiện tối đa chất lượng hình ảnh và tầm nhìn.

Giảm tổn thương nội mô: Do thủy tinh thể tự nhiên đã được cắt thành nhiều mảnh nhỏ, trước khi phẫu thuật viên thực hiện tán nhân. Nhờ có tia laser mà phẫu thuật viên sẽ giảm được đáng kể thời gian ở bước này, giúp giảm tổn thương trên các tế bào nội mô.

Công nghệ Femto Cataract - Đột phá mới cho Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu