• Tìm kiếm

Tăng sinh dịch kính võng mạc

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) là một trong những biến chứng của bong võng mạc.

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) là gì?

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) là biến chứng của bong võng mạc, nó xảy ra khi mô sẹo hình thành ở trên hoặc dưới võng mạc, khiến cho võng mạc khó lành và làm tăng nguy cơ bong lại.

Nguyên nhân gây ra Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR)?

Một trong những nguyên nhân gây ra Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) là hậu quả của việc điều trị bong võng mạc thất bại. Khi đó có một lỗ thủng trên võng mạc, các tế bào mà thông thường cư trú dưới võng mạc đi vào bên trong cầu mắt và nằm trên bên trong lớp mắt trên cùng của võng mạc. Các tế bào này sinh sôi nảy nở và tạo thành vết sẹo trên ( hoặc dưới) bề mặt của võng mạc. Sau đó mô sẹo này co rút và bong tách ra khỏi võng mạc ở tận trong cùng các vách của mắt, tạo thành tình trạng bong võng mạc lần thứ hai.

Các nguy cơ nào gây ra Tăng sinh dịch kính võng mạc?

Các nguy cơ tăng sinh dịch kính võng mạc PVR gồm rách phần lớn võng mạc hay bong võng mạc mà không được điều trị sớm. Xuất huyết trong mắt, viêm nhiễm do chấn thương và các phẫu thuật bong võng mạc trước đây cũng làm tăng nguy cơ.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ PVR, cũng giống với bong võng mạc, như cận thị nặng, gia đình có tiền sử bệnh và biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bong võng mạc cũng có thể do các bệnh lý khác ở mắt như khối u ở mắt, viêm nặng hay các biến chứng từ bệnh tiểu đường. Phát hiện và điều trị bệnh bong võng mạc sớm có thể ngăn ngừa tăng sinh dịch kính võng mạc PVR,vì thế kiểm tra mắt định kỳ đóng vai trò rất quan trọng trong phòng bệnh.

Phương pháp điều trị Tăng sinh dịch kính võng mạc?

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR) có thể được điề trị bằng thủ thuật cắt bỏ pha lê thể (dịch kính), một hình thức phẫu thuật nội soi sử dụng que tăm nhỏ đưa vào bên trong mắt để cắt bỏ dịch kính và thắt củng mạc, một phương pháp phẫu thuật sử dụng chất silicon bên ngoài cầu mắt. Nếu thực hiện thủ thuật cắt bỏ dịch kính, chất khí hay chất silicon thường được dùng để thay thế chất dịch bên trong mắt. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm ở vị trí úp mặt trong một đến hai tuần. Bác sĩ sẽ không chỉ định mổ nếu như bệnh đã nặng và khả năng hồi phục ít. Tỉ lệ thành công trong việc cải thiện thị lực khoảng từ 60 đến 80% phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Tăng sinh dịch kính võng mạc

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu