• Tìm kiếm

Hở mi là tình trạng mi mắt không có khả năng nhắm kín hoàn toàn. Biểu hiện lâm sàng thường bao gồm hình dạng mi mắt bị biến đổi, rối loạn cơ chế bơm nước mắt và tổn thương bề mặt nhãn cầu.


Nguyên nhân gây hở mi rất đa dạng và phức tạp. Tuy nhiên tập trung thành hai nhóm chính là do liệt dây thần kinh VII và do mi mắt. Hở mi cũng có thể xuất hiện sau một chấn thương của mi mắt hay sau phẫu thuật mi. Ngoài ra các nguyên nhân từ hốc mắt gây lồi mắt hoặc lõm mắt, hoặc sẹo cũng gây hở mi

Nếu các tổn thương do hở mi gây ra không được phát hiện sớm và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến chức năng mắt.

Bệnh lý giác mạc, cụ thể là viêm loét giác mạc là biến chứng nặng nề nhất của hở mi, gây ảnh hưởng đến thị lực và có thể dẫn đến mù lòa.

Các phương pháp điều trị bệnh lý giác mạc hở mi:

  • Đối với bệnh lý giác mạc do hở mi, cần đồng thời khắc phục cả tình trạng hở mi mắt lẫn bệnh lý giác mạc đi kèm. Trong những trường hợp nhẹ có thể chữa khỏi bằng việc tra nước mắt nhân tạo ban ngày, tra mỡ kháng sinh và băng ép mắt vào buổi tối. Nếu tổn thương vẫn tổn tại dai dẳng khi áp dụng các phương pháp điều trị trên thì cần phải đặt vấn đề phẫu thuật khâu cò mi.
  • Đối với tình trạng mi mắt bị hở thì biện pháp khắc phục đem lại hiệu quả cao là tiến hành phẫu thuật. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vẫn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp. Sau khi phẫu thuật cũng cần chú ý đến chế độ chăm sóc mắt, ăn uống hàng ngày, thực hiện vệ sinh mắt sạch sẽ và bảo vệ mắt chu đáo để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.
  • Có khá nhiều trường hợp thẩm mỹ bị hỏng khiến mi mắt bị hở. Trường hợp cắt mí mà loại bỏ đi quá nhiều da mí trên khiến đôi mắt bị trợn ngược. Hậu quả là dẫn đến mi mắt không khép lại toàn bộ được.
  • Bên cạnh việc điều trị hở mi cần có những biện pháp ngăn ngừa viêm loét giác mạc. Để hạn chế biến chứng cần nhận thức rõ ràng về bệnh nguyên, tìm hiểu sự liên quan giữa viêm loét giác mạc và tình trạng của hở mi. Với viêm loét giác mạc cần lấy chất nạo bờ ổ loét làm xét nghiệm vi sinh xác định tác nhân gây bệnh và điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể với những phác đồ điều trị thích hợp.
  • Viêm loét giác mạc cần điều trị một cách nhanh chóng và tích cực. Các phương pháp thường được khuyến cáo để bổ sung màng nước mắt cho bệnh nhân là dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên vào ban ngày, thuốc mỡ dạng Gel vào ban đêm kèm theo băng mắt.

Phẫu thuật hở mi

Phẫu thuật hở mi

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu