• Tìm kiếm

Bệnh mắt và các bệnh toàn thân

ĐÁI THẢO ĐƯỜNG

Bệnh tật từ chối đường là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi đời sống xã hội được nâng cao. Ở các nước Châu Âu và Mỹ, biến chứng mắt do bệnh ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động (20 - 65 tuổi). Ngay khi được phát hiện ĐTĐ đã có khoảng 20% ​​số BN bị biến chứng mắt rồi, còn sau khi bị bệnh từ 10 năm trở nên thì có tới 3/4 số BN sẽ bị biến chứng mắt. Ở những người không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, kèm theo tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như có thai, thiếu máu hoặc bệnh lý thận đi kèm thì biến chứng mắt sẽ xuất hiện hiện sớm và nặng nề.

 

Bệnh gây nên nhiều tổn thương ở các cơ quan bộ phận khác nhau như tim mạch, não, thận, mắt, thần kinh ngoại biên, cơ quan vận động… Ở mắt, ức chế đường gián tiếp hoặc trực tiếp gây nên nhiều biến chứng rất nặng như giường bệnh võng mạc, võng chống mắt và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mắt khác như tắc mạch trung tâm võng mạc, glôcôm,mắt thể thủy tinh... Bệnh võng mê chống đường ra là các tắc làm các vi mạch nhỏ và phát triển hóa mô làm mất khả năng nuôi dưỡng, dẫn đến phù tổ chức, tăng sinh mạch máu bất thường và xuất huyết vào mắt.

Bệnh võng mạc kháng đường chia thành các giai đoạn khác nhau: giai đoạn không tăng sinh và giai đoạn tăng sinh. Mức độ biểu hiện chủ yếu quan trọng không hoàn toàn tương thích với tổn thương của bệnh ở võng mạc. Hầu hết các trường hợp khi chưa có biến chứng nặng như phù võng mạc, xuất huyết võng mạc dịch kính thì thị lực suy giảm không nhiều, bệnh nhân thường không được chú ý đến. Tuy nhiên, ngay cả trong những giai đoạn này, những tổn thương ở võng mạc đã rất nhiều và khi xuất hiện biến chứng thì thường rất nghiêm trọng, đòi hỏi các phương pháp điều trị rất phức tạp, để lại di chứng và hậu quả nặng cho mí mắt, làm suy giảm chức năng thị giác trầm trọng.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ tránh được những hậu quả trầm trọng do bệnh tật gây ra.

TĂNG HUYẾT ÁP

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng về mắt. Giai đoạn sớm có thể chỉ là hiện tượng co thắt các mạch máu ở mắt. Với những người có thể tăng huyết áp nặng có thể gây nên xuất huyết võng mạc, phù võng mạc, phù gai thị, tắc mạch trung tâm võng mạc gây mù… Người bị bệnh tăng huyết áp cần khám theo dõi đáy mắt thường xuyên để phòng phát hiện các biến chứng, và để theo dõi tiến trình phát triển các giai đoạn của căn bệnh này.

U TUYẾN YÊN, U NÃO, TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO, CÁC BỆNH KHÁC Ở SỌ NÃO…

Một số bệnh trong hệ thống thần kinh như có thể gây ra rối loạn về thị lực và thị trường. Bệnh nhân thấy mắt mình có những triệu chứng không ổn, nhìn mờ hoặc thị trường có khi không cảm nhận được rõ rang. Đến khám mắt tại các cơ sở chuyên khoa có máy móc tiên tiến, chụp đáy mắt phát hiện ra những điều bất thường về thần kinh thị giác, làm thị trường tự động phát hiện ra các rối loạn và thiếu thị trường sẽ cho phép định hướng đến Tổn thương ở não. Để xác định chính xác, bệnh nhân sẽ không được yêu cầu chụp CT hoặc MRI. Khi phát hiện đúng tổn thương, bệnh nhân sẽ được chuyển đúng chuyên khoa để điều trị kịp thời. Trong thực tế, rất nhiều bệnh nhân khám mắt tình cờ phát hiện ra bệnh ở não, tuyến yên. Hoặc bệnh nhân đến khám bệnh vì mắt mờ được phát hiện ra các bệnh lý này.

THIẾU MẬU

Bệnh lý thiếu máu thường gặp ở người bệnh mạn tính, thiếu niên đang lớn, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ… Các triệu chứng về mắt thường gặp là hoa mắt, nhìn mờ từng lúc, say nắng, kém tập trung, lão thị sớm, có thể thủy tinh bệnh lý, thậm chí chí gây ra các bệnh nặng ở mạch máu đáy mắt làm kém nuôi dưỡng.

CƠ SỞ

Căn bệnh gây ra nhiều rối loạn về cấu trúc và chức năng của mắt. Hay gặp nhất là trạng thái co rút nâng mi lên trông như nổi lên. Bệnh hay gây dị ứng mắt, có khi lồi rất thành rạch mi, viêm loét giác mạc, hoặc ít ra cũng gây nên các cảm giác khó chịu về mắt cũng như nóng rát mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhìn hai hình…

Bệnh mắt và các bệnh toàn thân

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu