• Tìm kiếm

Bệnh màng trước võng mạc

Bệnh màng trước võng mạc là gì? 

Bệnh màng trước võng mạc hay còn gọi là màng tăng sinh trước võng mạc hoặc thoái hóa màng võng mạc xảy ra khi các mô sẹo hình thành trên điểm vàng. Khi điểm vàng nhăn nheo hoặc phồng lên, tầm nhìn trung tâm của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng.  

Hình ảnh màng trước võng mạc trong chụp đáy mắt không huỳnh quang

Hình ảnh màng trước võng mạc trong chụp đáy mắt không huỳnh quang

Khi bị bệnh màng tăng sinh trước võng mạc, mọi thứ có thể trông gợn sóng hoặc người bệnh có thể gặp khó khăn khi nhìn chi tiết. Tầm nhìn trung tâm có thể xuất hiện một vùng xám hoặc nhiều mây. Màng trước võng mạc sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi của người bệnh. 

Các triệu chứng của bệnh màng tăng sinh trước võng mạc là gì? 

Mất thị lực do màng trước võng mạc có thể thay đổi từ không nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, mặc dù tình trạng mất thị lực nghiêm trọng là không phổ biến. Những người bị màng tăng sinh võng mạc có thể nhận thấy tầm nhìn của họ bị mờ hoặc méo mó nhẹ (các đường thẳng trông như gợn sóng), hoặc như đang nhìn qua giấy bóng kính mờ. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các chi tiết và đọc các chữ in nhỏ. Mắt ở người bị màng trước võng mạc có thể xuất hiện một vùng xám ở trung tâm tầm nhìn, hoặc thậm chí có thể là một điểm mù. 

Bệnh màng tăng sinh võng mạc có thể trở nên tồi tệ hơn không? 

Đối với hầu hết các trường hợp, thị lực của người bệnh vẫn ổn định và không trở nên tồi tệ hơn. Thông thường, màng trước võng mạc ảnh hưởng đến một mắt, mặc dù bệnh có thể ảnh hưởng đến mắt còn lại sau này. 

Khi dịch kính kéo ra khỏi võng mạc, khiến bề mặt võng mạc bị tổn thương. Khi điều này xảy ra, võng mạc bắt đầu quá trình chữa lành cho vùng bị tổn thương và hình thành mô sẹo, hoặc màng xơ mỏng trên bề mặt của võng mạc. Mô sẹo này được gắn chặt vào bề mặt võng mạc. Khi mô sẹo co lại, võng mạc bị nhăn nhúm, thường không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến thị lực trung tâm. Tuy nhiên, nếu mô sẹo đã hình thành trên điểm vàng, tầm nhìn trung tâm sẽ bị mờ và méo mó. 

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh màng tăng sinh trước võng mạc? 

Lão hóa là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh màng tăng sinh trước võng mạc. Bệnh thường xảy ra ở người trên 50 tuổi và phổ biến nhất trong số những người ngoài 75 tuổi. Một số yếu tố khác cũng có nguy cơ mắc bệnh như: 

 • Bong dịch kính sau 
 • Bong hoặc rách võng mạc 
 • Sưng bên trong mắt 
 • Phẫu thuật trước hoặc tổn thương mắt nghiêm trọng do chấn thương 
 • Các vấn đề với mạch máu trong võng mạc 
 • Bệnh võng mạc đái tháo đường  
 • Viêm màng bồ đào  

Các mô sẹo được kích thích phát triển do chấn thương ở mắt. Loại “tổn thương” phổ biến nhất là sự tách dịch kính ở trung tâm mắt khỏi võng mạc, xảy ra ở hầu hết bệnh nhân trong quá trình lão hóa. Dịch kính được tạo thành từ nước và một mạng lưới các sợi nhỏ. Khi những sợi này tách khỏi võng mạc với lực kéo mạnh có thể gây ra đủ tổn thương để kích thích sự phát triển của mô sẹo. Ngoài ra, sự phát triển mô sẹo có thể bị kích thích bởi tình trạng viêm nhiễm ở mắt, chấn thương và có thể nhưng hiếm là hậu phẫu thuật đục thủy tinh thể. 

Chẩn đoán 

Người bệnh sẽ được tra thuốc giãn đồng tử để kiểm tra tình trạng tổn thương bên trong mắt. Sau đó, các bác sĩ sẽ chụp cắt lớp quang học OCT, chụp mạch huỳnh quang, soi đáy mắt cho hình ảnh chi tiết về võng mạc và điểm vàng. Từ đó kiểm tra các vấn đề của mắt và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. 

Điều trị 

Nếu các triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể không cần điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ nhãn khoa có thể thay đổi đơn kính hoặc kính áp tròng để cải thiện thị lực của bạn. Bạn cũng có thể chọn đeo kính hai tròng khi nhìn gần. Thuốc nhỏ mắt, thuốc uống và phẫu thuật laser không giúp ích gì cho thị lực nếu bạn bị màng trước võng mạc. 

Nếu các triệu chứng của người bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ nhãn khoa có thể chỉ định phẫu thuật cắt dịch kính bóc màng. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ loại bỏ một số dịch kính và mô sẹo trên điểm vàng của bạn. Dịch kính được lấy ra để ngăn tình trạng co kéo võng mạc và được thay thế bằng dung dịch muối (bởi lẽ dịch kính chủ yếu là nước, mắt người bệnh sẽ không nhận thấy sự thay đổi giữa dung dịch muối và dịch kính thông thường). 

Phẫu thuật cắt dịch kính là một thủ tục phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Thủ thuật nhanh chóng, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày và trở lại tái khám sau một ngày. 

Sau phẫu thuật, thị lực người bệnh sẽ từ từ được cải thiện. Tuy nhiên, nó có thể không còn tốt như trước. 

Những rủi ro khi phẫu thuật cắt dịch kính bóc màng là gì? 

Phẫu thuật cắt dịch kính cho kết quả thành công cao. Tuy nhiên, giống như tất cả các phẫu thuật, cắt dịch kính cũng có một số rủi ro như: 

 • Nhiễm trùng mắt 
 • Chảy máu trong mắt của bạn 
 • Bong võng mạc 
 • Tái bị màng tăng sinh trước võng mạc 
 • Đục thủy tinh thể 

Phòng ngừa và hạn chế bệnh màng trước võng mạc  

Cách phòng ngừa và hạn chế bệnh màng trước võng mạc từ thói quen sinh hoạt hàng ngày 

 • Mang kính bảo hộ khi chơi thể thao hoặc sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho mắt để tránh các chấn thương cho võng mạc. 
 • Thường xuyên thăm khám, theo dõi chỉ số Glucose trong máu nếu đã có bệnh lý tiểu đường - một trong các nguyên nhân gây bệnh võng mạc đái tháo đường. 
 • Nếu có nguy cơ mắc bệnh lỗ hoàng điểm, cần thường xuyên thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa Mắt. 

Người bệnh nên chủ động tìm hiểu các triệu chứng của bệnh. Khi nhận thấy mắt có vấn đề hoặc các dấu hiệu bất thường, cần trao đổi trực tiếp với các bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

Cập nhật thông tin mới nhất!:

BỆNH VIỆN MẮT SÔNG CẦU

Địa chỉ: 221 Ngô Gia Tự, Suối Hoa, Bắc Ninh

Điện Thoại: +842223822231  - Tel: 0855949559

Email: benhvienmatsongcaubn@gmail.com

Mã số thuế: 2300853309

Website: www.matsongcau.vn

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kết website Webso.vn
Menu